วันพุธที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2559

บทที่ 2

เอกสารที่เกี่ยวข้อง
                การจัดทำโครงงานคอมพิวเตอร์ การพัฒนาเว็บเพจเพื่อการศึกษา เรื่องการทำกล้วยทับมะพร้าวอ่อนผู้จัดทำได้ศึกษาเอกสานที่เกี่ยวข้องดังต่อไปนี้
1.            วัตถุดิบกล้วยปิ้ง ราดซอสมะพร้าวอ่อน
1.กะทิ(250 มิลลิลิตร) 1 กล่อง แนะนำเป็นยี่ห้ออร่อยดีไม่มีกลื่นหืน
2.น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม สูตรหวานพอดี หากชอบหวานมากให้เพิ่มเป้น 300 กรัม
3.เกลือ 1/2 ช้อนชา
4.แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ
6.กล้วยน้ำว้า 1 หวี
7.มะพร้าวอ่อนขูดลอนใหญ่ 1 ถ้วย

2.            เคล็ดลับการเลือกกล้วย           
เคล็ดลับการเลือกกล้วยให้พอดีปิ้งอร่อยไม่ฝาดและไม่เละ เลือกกล้วยน้ำว้าสีกะดังงา  คือ กล้วยที่มีสีเขียวแซมบริเวณปลายและตรงโคนมีสีเหลือง หรือที่เรียกว่ากล้วยกำลังห่ามนั่นเองค่ะ  แบบนี้จะย่างง่ายหน่อย เสียบไม้ง่าย และอร่อยกำลังพอดี
    
      3.   วิธีทำซอสมะพร้าวอ่อน

1.เคี่ยวกะทิกับน้ำตาลปี๊บในหม้อด้วยไฟอ่อนจนละลาย
2.จากนั้นเติมเกลือลงไปคนไปเรื่อย ๆ จนกะทิเริ่มข้นชิมรสตามชอบใจ
3. นำแป้งข้าวโพสผสมกับน้ำคนให้เข้ากัน ใส่ลงในหม้อคนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ ตั้งไว้ให้เย็น
 

 4.   ขั้นตอนการปิ้งกล้วย
1.เริ่มจากการตัดหัวท้ายของผลกล้วยทั้งสองข้างทิ้งและกรีดลงมาเป็นแนวยาวเส้นเดียว หลังจากนั้นก็ลอกเปลือกกล้วยออกได้เลยอย่างง่ายดายตัดหัวท้ายของกล้วยออกเพื่อความสวยงาม
2. นำกล้วยน้ำว้าทั้งลูกไปปิ้งให้สุก หากไม่สะดวกใช้ปิ้งด้วยเตาถ่านให้นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที
3. เมื่อกล้วยสุกแล้วหาถุงพลาสติกมาใส่กล้วย จากนั้นนำไปวางบนเขียงแล้วใช้สากหรืออุปกรณ์อื่น ๆ ทับกล้วยให้แบน                                                                                                                                                                  4.จัดเสิร์ฟในแบบขงคุณเอง หรือ นำกล้วยที่เราทับวางใส่จาน นำเนื้อมะพร้าวอ่อนไปผสมกับน้ำกะทิแล้วตักราดบนตัวกล้วยปิ้ง อร่อยเว่อร์ได้ใจจริงๆค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น